UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn “hỏa tốc” yêu cầu tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân có chung quyền sử dụng một thửa đất. Việc này là một động thái nhằm ngăn chặn cơn sốt đất đang lây lan.

Ruộng muối ở An Ngãi, Long Điền "sốt" từ trước tết đến nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Ruộng muối ở An Ngãi, Long Điền "sốt" từ trước tết đến nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường, các huyện, thị, thành phố và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh này "tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân có chung quyền sử dụng một thửa đất" trong trường hợp diện tích thửa đất này thấp hơn diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của tỉnh. 

Những trường hợp trên nếu đã được tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục khác thì vẫn phải "tạm dừng".

UBND tỉnh này cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường và các địa phương phải làm rõ quy định pháp luật "cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân". Đồng thời đánh giá những tác động của việc nhiều hộ gia đình, cá nhân đứng tên chung trong một "sổ đỏ" để tham mưu cho tỉnh chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản.

Ngày 20-4, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn - giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết trong những tháng qua, lượng hồ sơ giao dịch bất động sản tăng đột biến lên đến trên 20% so với trước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc sang nhượng mua bán đất đai ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu manh nha tăng mạnh từ trước Tết Nguyên đán. Ra tết, tình hình ngày càng náo động hơn. Trên các mạng xã hội, các "cò" đất công khai rao bán đất "sổ đồng sở hữu".

Nhiều người có nghề nghiệp ổn định đã tranh thủ những ngày cuối tuần đi mua đất ở huyện, thị như Xuyên Mộc, Châu Đức, Phú Mỹ, thậm chí sang cả Cẩm Mỹ (Đồng Nai), ra tận Phan Thiết (Bình Thuận). 

Đặc biệt, các ruộng muối, đùng nuôi trồng hải sản ở thị trấn Long Điền, xã An Ngãi (huyện Long Điền) cũng "sốt phi mã" và kéo dài.

Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 22-7-2019 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định về tách thửa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa:

Đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 500m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1.000m2 tại địa bàn các xã còn lại. Còn diện tích đất ở tối thiểu tại các đô thị là 60m2 (chưa có nhà, có nhà là 36m2), các xã là 100m2.